Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Nguyên nhân và cách giải quyết khi bé bị trớ

Khi mới bắt đầu cho bé làm quen với thực đơn ăn dặm trẻ thường hay mắc phải trường hợp trớ sữa hay bột ăn dặm . Nguyên nhân nào khiến trẻ trớ , cách chăm sóc bé như thế nào để tránh việc nôn , trớ ở trẻ . Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé :


Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nôn trớ của trẻ– Nôn trớ là triệu chứng rất hay gặp ở trẻ em. Trẻ càng nhỏ thì biểu hiện nôn trớ càng nhiều. Đó chính là tình trạng các chất chứa đựng trong dạ dày (như thức ăn, dịch dạ dày, dịch mật…) bị tống ra ngoài theo đường miệng.


– Tuy nhiên, buồn nôn và nôn mửa là triệu chứng vô cùng khó chịu không chỉ đối với người lớn mà nó cũng gây sự khó chịu ngay cả với trẻ em.


Bạn cần phân biệt được giữa nôn mửa và ọc ra. Nôn mửa là nôn tất cả những gì con vừa nạp vào người, với số lượng không nhỏ.


Ọc ra thức ăn với một số ít, đi kèm với hiện tượng ợ hơi. Hiện tượng ọc sữa sẽ ít hẳn đi với điều kiện bé bớt nghịch hơn sau khi ăn. Hiện tượng này không cản trở cho việc tăng cân của trẻ.


– Trẻ bị nôn trớ có thể mắc một số bệnh như tắc ruột, hẹp phì đại môn vị, dị tật ống tiêu hóa hoặc các bệnh nhiễm trùng tại chỗ và toàn thân như nhiễm khuẩn tai mũi họng, viêm màng não, viêm phổi, rối loạn nước và điện giải…


Các bệnh này bắt buộc phải có sự can thiệp của thầy thuốc mới giải quyết được. Ngoài ra, trẻ bị nôn trớ cũng liên quan đến yếu tố dinh dưỡng. Khi bé có cơ địa không dung nạp đường lactose, có thể bé rất hay bị nôn trớ.


Tuy nhiên, đa phần là do người lớn chăm sóc trẻ không đúng cách, khiến trẻ bị nôn trớ khi ăn, như: mùi vị các loại thức ăn không thích hợp với trẻ, ép trẻ ăn, gây cho trẻ cảm giác sợ ăn nên khi ăn có phản xạ nôn; cho trẻ ăn thức ăn gây đầy hơi, chướng bụng; cách cho trẻ ăn không đúng…


Cách xử trí khi trẻ bị nôn trớ


– Không ép trẻ ăn nhiều làm cho trẻ ngại khi nhìn thấy thức ăn.


– Khi cho 1 loại thức ăn mới nên cho từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày.


– Ở những trẻ bú mẹ thì sau khi bú xong nên bế trẻ 10-15 phút rồi mới đặt trẻ nằm.


– Khi cho trẻ bú bình lưu ý sao cho sữa ngập núm vú bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày.


– Ngoài ra có thể sử dụng thuốc chống nôn theo chỉ định của bác sĩ.


Thực đơn cho trẻ ăn dặm được kết hợp món mặn và ngọt , học cách làm bánh flan , hay những món bánh ngọt cho trẻ .


Trường hợp lưu ý


– Nôn do bệnh tật: Hay gặp trong các bệnh nhiễm khuẩn tiêu chảy, viêm mũi họng, viêm phổi, viêm màng não… một số bệnh ngoại khoa như lồng ruột, tắc ruột, viêm ruột non hoại tử…


Trẻ nôn đột ngột và kèm theo các triệu chứng đặc hiệu của từng bệnh. Cần đưa trẻ đến khám ở cơ sở y tế để xử trí kịp thời.


– Khi bé nôn nhiều cũng giống như đi tiêu lỏng , bé sẽ mất một lượng nước khá lớn. Do đó quan trọng là phải bổ sung lượng nước đã mất để cơ thể bé không mất chất điện giải. Tại nhà ta có thể dùng dung dịch Oresol, nước chín hay nước trái cây loãng.


– Lưu ý: tư thế khi bé nôn nên để bé nằm nghiêng hoặc đỡ bé ngồi dậy , đề phòng khi bé nôn, chất nôn sẽ tràn vào khí quản , gây sặc rất nguy hiểm. Đã từng có trường hợp bé nôn trớ khi nằm ngữa , chất nôn tràn vào phổi gây ngừng thở, đến khi người nhà phát hiện đưa bé vào viện thì bé đã tím tái , không còn cứu chữa được.


– Khi đã lưu ý tư thế, thì nên chờ cho bé bớt nôn trớ, hãy cho uống một lượng nhỏ nước chín hoặc dung dịch Oresol, bé bị mất nước nhiều nên sẽ khát, khi đưa nước bé sẽ có khuynh hướng uống nhiều, sau đó sẽ nôn thốc tháo, do đó nên cho uống bằng muỗng nhỏ hoặc từng ngụm một .


0 nhận xét :

Đăng nhận xét