Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Trẻ vận động và phát triển kỹ năng

Đối với trẻ em, thể dục có thể chỉ đơn giản là những hoạt động vui chơi, đuổi bắt nhau, trốn tìm, hay đạp xe… nhưng trẻ lại có được rất nhiều lợi ích và giúp trẻ phát triển kỹ năng của bản thân. Dù bận bịu với công việc và cuộc sống thế nào đi nữa, mẹ cũng hãy cố gắng sắp xếp cùng con tham gia vào các hoạt động ngoài trời hàng ngày cũng như trở thành tấm gương để trẻ có thể noi theo, bắt chước các thói quen vận động tích cực của mẹ nhé!


Kỹ năng được phát triển từ việc vận động


Có rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những đứa trẻ không luyện tập khi còn nhỏ sẽ có chiều hướng tăng cân gấp đôi sau 30 năm. Đa số chúng ta vẫn xem thể dục thể thao là một hoạt động phụ nên trẻ em ít có các tiết học thể dục cũng như các hoạt động vận động hiệu quả. Sau một ngày dài ngồi ở trường, con trở về nhà lại tiếp tục giải trí cùng TV với nhiều các kênh truyền hình cáp, đĩa DVD và các trò chơi điện tử. Bé ăn uống vội vã rồi lại bắt đầu giải quyết bài tập cho ngày hôm sau. Tất cả những áp lực này cộng thêm việc không vận động sẽ làm cho sức đề kháng của bé ngày càng giảm sút, cơ thể không có sức bền, dẻo dai và tinh thần không minh mẫn để học tập tốt.


Lợi ích của việc vận động mỗi ngày?


Trẻ em thường xuyên chơi đùa và vận động sẽ có được nhiều lợi ích:


- Hệ cơ xương vững chắc;


- Tránh nguy cơ béo phì;


- Ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2;


- Giữ cho huyết áp và lượng cholesterol trong cơ thể ổn định;


- Nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe ở tuổi trưởng thành với thói quen thể dục thể thao đã có sẵn, phát triển kỹ năng toàn diện, nhanh nhẹn và hoạt bát hơn…


Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, các bé có thói quen vận động thường sẽ ngủ ngon hơn và ngủ sâu hơn. Sau một thời gian quen với việc tập luyện, bé sẽ dễ dàng đứng vững trước những thay đổi trong cuộc sống và không bị mệt mỏi khi vượt qua những kỳ thi.


Bạn đã bao giờ quan sát những đứa trẻ chạy chơi trong sân chưa? Hãy thử mà xem, bạn sẽ thấy được ba sức mạnh mà trẻ em có thể có được nhờ luyện tập: sự dẻo dai, sức mạnh của các cơ và sự linh hoạt. Chính vì vậy, cho dù bận rộn đến mức nào, bạn vẫn nên khuyến khích con mình vui chơi và trang bị cho bé những đồ chơi ngoài trời để con có thêm niềm vui khi vận động, vui chơi – đó có thể chỉ là những thứ rất đơn giản và quen thuộc như quả bóng, xe đạp hay sợi dây để chơi nhảy dây… mà thôi nhưng giúp bé rất nhiều trong việc phát triển kỹ năng sống.


 


Khuyến khích trẻ tập luyện


Đối với con trẻ, dường như biện pháp tốt nhất để khuyến khích bé là cách noi gương và thi đua. Mẹ có thể cùng tập với con để giúp bé tham gia vào các hoạt động thể thao hay cùng con cái sắp xếp nhà cửa, cho con tham gia vào một câu lạc bộ có nhiều bạn cùng lứa tuổi để các bé tha hồ vui chơi với nhau cũng là một biện pháp tốt. Ngoài ra, hãy cho bé luyện tập theo một thời khóa biểu nhất định để tạo thành thói quen, để qua một thời gian dù không có sự hướng dẫn hay nhắc nhở của bạn thì bé vẫn tự động tập luyện.


Cuối cùng, hãy xem đây là một niềm vui thích và tạo ra nhiều niềm vui, bạn đừng tạo cho con cảm giác giờ hoạt động thể dục là một buổi học tập bài bản và căng thẳng nhé!


0 nhận xét :

Đăng nhận xét